Công ty Thông Cống Nghẹt Phát Đạt tại quận 7: 0979088561

Phao bồn cầu là gì? Lợi ích khi sử dụng phao bồn cầu

Phao bồn cầu là gì? Đây là một trong những phụ kiện nhỏ quan trọng với bồn cầu. Việc chỉnh phao bồn cầu có thể giúp mỗi gia đình có thể tiết kiệm nước hơn. Hiện nay có các loại phao bồn cầu có những ưu nhược điểm khác nhau, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Phao bồn cầu là bộ phận quan trọng nằm trong két nước của bồn cầu. Thiết bị có tác dụng đảm bảo lượng nước bơm lên không tràn vào đường ống.

Phao bồn cầu là bộ phận quan trọng trong két nước
Phao bồn cầu là bộ phận quan trọng trong két nước

Chức năng của các bộ phao bồn cầu

Thiết bị phao bồn cầu là một trong những bộ phận quan trọng được đặt trong két nước bồn cầu. Phao bồn cầu có chức năng đảm bảo được lượng nước bơm lên không tràn vào đường ống hay van khí. Ngoài ra thiết bị còn có tác dụng giúp đẩy nước dội xuống nhanh hơn, cung cấp đủ nước cho bồn cầu. 

Phao bồn cầu - phụ kiện nhỏ được xem là bộ phận quan trọng có nhiều vai trò chức năng cho bồn cầu được hoạt động tốt nhất như: 

✔️ Thiết bị có cơ chế tự động, khi xả nước van phao sẽ tự đóng lại hoặc mở ra để có thể cấp nước lại cho bồn cầu. Việc này sẽ giúp gia đình bạn tránh được tình trạng lãng phí nước. 

✔️ Chất liệu nhựa cao cấp của những loại phao bồn cầu hiện nay sẽ giúp hạn chế vấn đề cháy nổ hay chấp điện.

✔️ Được trang bị lưới lọc giúp ngăn chặn được các chất bám bẩn gây ô nhiễm. 

Chức năng của bộ phao bồn cầu như thế nào
Chức năng của bộ phao bồn cầu như thế nào

Nguyên lý hoạt động:

✔️ Thiết bị được sản xuất và có nguyên lý hoạt động hoàn toàn theo cơ chế tự động với cơ chế chi tiết như sau:

✔️ Khi nước trong bồn hết thiết bị sẽ tự động bơm và sẽ tự động ngắt khi bồn cầu đã đầy để chống tràn. Vì thế khi mực nước dâng lên, phao sẽ tự động đóng van trong cọc phao, giúp đảm bảo mực nước trong giới hạn cho phép. 

Trên thị trường hiện nay, thiết bị vệ sinh được các đơn vị sản xuất nhiều loại và giá phao bồn cầu khác nhau. Mang lại đa dạng sự lựa chọn cho người tiêu dùng tương ứng với nhu cầu phù hợp với từng gia đình. Sau đây là một số loại phao phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

XEM THÊM: Cách thông tắc bồn cầu

Nguyên lý hoạt động của các loại phao bồn cầu
Nguyên lý hoạt động của các loại phao bồn cầu

Những loại phao bồn cầu phổ biến hiện nay

Thiết bị phao bồn cầu dạng piston bằng đồng

Loại bồn cầu xuất hiện vào cuối thế kỷ 20 và được phát minh khá lâu. Vì vậy loại bồn cầu kiểu cũ này không có quá nhiều đặc điểm nổi bật. Khuyết điểm của thiết bị là không tiết kiệm nước, mẫu mã khá cũ nên cồng kềnh và dễ rỉ sét nếu sử dụng lâu. 

Đối với phao bồn cầu này thì chế độ xả nước chỉ được 1 chế độ khi đi vệ sinh nặng hay nhẹ. Tuy nhiên vẫn có thể chỉnh được lượng nước phù hợp bằng cách bẻ cong cánh tay đòn cho bóng khí ở mức phù hợp. 

Thiết bị phao bồn cầu dạng kim 

Cấu tạo của phao bao gồm 3 bộ phận: Phao nước, trục đường ống cấp nước, dây cấp nước bù vào trong lòng bồn cầu. Thiết bị cho phép xả nước với 2 chế độ xả, xả một nửa và nguyên bể chứa nước tuy vào nhu cầu sử dụng. Phao dạng kim được sản xuất phục vụ cho các mẫu bồn cầu có thiết kế thông minh hiện đại. 

Ngoài sự tiện lợi là cấp nước nhanh và sử dụng ổn định của thiết bị thì phao bồn cầu dạng này chỉ phù hợp để sử dụng với nguồn nước máy. 

Thiết bị phao bồn cầu dạng kim
Thiết bị phao bồn cầu dạng kim 

Thiết bị phao bồn cầu dạng piston nhựa 

Dạng piston nhựa hiện đang là dạng phao được sử dụng phổ biến trong các loại phao bồn cầu cho nhiều loại bồn cầu khác nhau. Thiết bị có cầu tạo gần với phao dạng kim, tuy vậy sẽ có một số đặc điểm khác biệt nhất định như: 

✔️ Kích thước nhỏ gọn, tránh trường hợp kẹt phao vì không bị chạm với thành két nước. 

✔️ Với loại phao dạng này cho phép sử dụng với mọi nguồn nước như máy nước sinh hoạt hay nguồn nước nhiễm mặn, lợ. Tuy nhiên nhược điểm duy nhất của thiết bị dạng này là cấp nước khá chậm vì thế sẽ là một trong những điều băn khoăn cho người tiêu dùng. 

✔️ Phao bồn cầu piston nhựa còn có con vít để giúp bạn dễ dàng điều chỉnh lượng nước thông qua cánh tay đòn của phao.

✔️ Phụ kiện này cũng cho phép 2 chế độ xả nước. Cách sử dụng là vặn theo chiều kim đồng hồ thì sẽ giảm lượng nước xả ra, ngược lại vặn ngược chiều kim đồng hồ sẽ tăng lượng nước xả. 

Thiết bị phao bồn cầu dạng piston nhựa
Thiết bị phao bồn cầu dạng piston nhựa 

Thiết bị phao bồn cầu dạng nổi 

Là một trong những phụ kiện được ứng dụng cho các mẫu bồn cầu thông minh hiện nay. Bởi sự đơn giản và dễ sử dụng, tuy vậy thiết bị này hiện không phải là sự lựa chọn ưu tiên của người dùng vì dễ hư hỏng. 

Đối với loại này cách gắn phao bồn cầu là vặn trực tiếp với các mẫu bồn cầu có chỗ điều chỉnh ở ngoài. Còn với các loại được quy định trong van thì cách sử dụng là rút chốt bên trong và xoay theo chiều kim đồng hồ. 

Thiết bị phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước

Công nghệ phát triển vì thế loại phao cảm ứng lực nước cũng được ra đời và thường xuất hiện ở những gia đình hiện đại ngày nay. Thiết bị được đánh giá là phụ kiện phao bồn cầu hiện đại nhất trên thị trường. 

Dạng phao bồn cầu cảm ứng này được sử dụng cảm ứng áp lực màng và không có mối liên hệ với cơ cấu piston hay cơ chế nổi nào. Lượng nước xả ra sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự tăng giảm áp suất. Con ốc trên đỉnh van nước sẽ giúp bạn điều chỉnh lượng nước ít nhiều phù hợp với nhu cầu. Cách điều chỉnh tăng mực nước chỉ cần xoay vít theo chiều kim đồng hồ và giảm thì xoay ngược lại 

Thiết bị phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước
Thiết bị phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước

Các vấn đề nhận biết phao bồn cầu bị hư cũng như cách khắc phục

Quy luật của tự nhiên thì bất cứ đồ dùng được sản xuất từ thủ công thô hay máy móc hiện đại thì cũng đều có tuổi thọ nhất định. Phao bồn cầu cũng vậy chúng cần được bảo dưỡng để tuổi thọ được kéo dài hơn để không phải thay phao bồn cầu.

Bởi thiết bị này được sử dụng với tần suất khá thường xuyên nên sẽ không tránh khỏi các vấn đề từ phù kiện. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu về các dấu hiệu cũng như các vấn đề thường gặp để có cách khắc phục kịp thời và hợp lý. 

Dấu hiệu nhận biết khi có sự cố

✔️ Khi xả nước sau khi vệ sinh, mực nước xả bất thường lúc ít hơn lúc lại nhiều hơn mức cần sử dụng gây mất vệ sinh. 

✔️ Hiện tượng rỉ nước liên tục gây lãng phí nước vì lượng nước trong bồn chảy ra không được kiểm soát. 

✔️ Không thể xả nước hoặc xả nước yếu bởi phao bồn cầu bị hư vì sử dụng một thời gian dài. 

Dấu hiệu nhận biết khi có sự cố cần thay phao bồn cầu
Dấu hiệu nhận biết khi có sự cố cần thay phao bồn cầu

Các vấn đề thường gặp và cách khắc phục ở phao bồn cầu

✔️ Hiện tượng kẹt phao: Phao sẽ dễ bị kẹt sau một thời gian dài sử dụng do bụi bẩn bám vào bên trong. Cách khắc phục hãy vệ sinh phao sạch sẽ bằng cách mở két nước và tháo phao ra. 

✔️ Hiện tượng đặt phao quá cao: Trong quá trình lắp đặt phao vô tính được đặt khá cao dẫn đến lãng phí nước và gây mất vệ sinh chung. Cách xử lý đơn giản bạn chỉ cần tháo nắp bồn cầu và điều chỉnh độ cao phù hợp là được. 

✔️ Hiện tượng phao bồn cầu bị hư hoặc vỡ: với những trường hợp hư hỏng hay xả nước yếu thì cách khắc phục hiệu quả là bạn cần thay chiếc phao mới cho bồn cầu nhà bạn. 

Các vấn đề thường gặp, cách khắc phục ở phao bồn cầu
Các vấn đề thường gặp, cách khắc phục ở phao bồn cầu

Mua phao bồn cầu và những lưu ý khi lựa chọn

Khi mua sắm bất cự vật dụng gì cho bản thân hay gia đình bạn cần có những tiêu chí quyết định để có được sản phẩm chất lượng như:

✔️ Tìm hiểu thông tin về các loại phao trên thị trường hiện nay và lựa chọn chiếc phao phù hợp với nhu cầu của mình. Từ công năng cho đến giá thành cũng như chất liệu sản phẩm (độ bền). 

✔️ Thương hiệu uy tín cũng sẽ là một trong những tiêu chí đáng quan tâm. Sản phẩm chính hãng và đơn vị bán hàng uy tín, đáng tin cậy về nguồn gốc xuất xứ sẽ giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm. 

Mua phao bồn cầu, những lưu ý khi lựa chọn
Mua phao bồn cầu, những lưu ý khi lựa chọn

Trả lời thắc mắc khách hàng về phao bồn cầu

Hỏi: "Phao bồn cầu có những công dụng nào?"

Đáp: "Nhờ hoạt động dựa trên cơ chế tự động nên van phao bồn cầu có thể đóng lại khi xả nước và mở ra khi cần nước cấp vào bồn. Vì vậy mà có thể hạn chế tối đa được tình trạng chảy nước liên tục gây lãng phí tài nguyên nước. Bên cạnh đó, nhờ có phao bồn cầu mà bồn sẽ không bị bẩn hay có màu vàng ổ gây mất thẩm mỹ. Trong quá trình xả nước, phao nước sẽ không tạo ra tiếng ồn lớn nên sẽ đem lại cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người sử dụng."

Hỏi: "Khi nào thì cần phải điều chỉnh phao bồn cầu?"

Đáp : "Khi gặp các tình trạng sau cần điều chỉnh phao bồn cầu:

Mực nước xả bất thường: Trong quá trình sử dụng, nếu người dùng cảm nhận được mực nước xả đang bất thường ( quá nhiều hoặc quá ít) thì nên tiến hành điều chỉnh phao nước bồn cầu ngay. Việc phao được đặt ở vị trí quá cao hay quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến lượng nước xả.

Nước rò rỉ liên tục: Có thể thấy hiện tượng thường gặp nhất khi phao bồn cầu có sự cố đó là nước sẽ bị rò rỉ ra ngoài liên tục. Điều này sẽ làm lượng nước tràn ra mặt sàn gây lãng phí nước và làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Phao bồn cầu bị hỏng: Dưới tác động lớn của dòng nước thì sau chừng 10-15 năm sử dụng, phao nước bồn cầu sẽ xuất hiện tình trạng xói mòn, mục dẫn đến hỏng. Điều này sẽ làm cho bồn cầu xả nước càng ngày càng yếu. Lúc này người dùng cần kiểm tra và điều chỉnh hoặc thay mới để bồn cầu có thể làm việc một cách tốt nhất.

Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho quý bạn đọc xoay quanh vấn đề phao bồn cầu là gì. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất nhé.

Tags: phao bồn cầu toto, phao bồn cầu bị gãy, phao bồn cầu toto không ngắt nước, phao bồn cầu không ngắt nước, phao bồn cầu inax, phao bồn cầu bị kẹt, phao bồn cầu caesar, bộ phao bồn cầu

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng
Tin liên quan

Tin tổng hợp