Nghẹt đường thoát nước thì xử lý như thế nào?

Nghẹt đường thoát nước chắc chắn sẽ gây ra không ít sự khó khăn và ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh hoạt, thậm chí là sức khoẻ của mọi người trong gia đình. Vậy, khi gặp tình trạng nghẹt đường thoát nước, đâu là cách giải quyết nhanh chóng và tốt nhất dành cho bạn?

Nghẹt đường thoát nước là tình trạng mà bất kỳ một ngôi nhà hay công trình nào cũng đều có nguy cơ gặp phải. Những hệ quả của tình trạng này để lại không những gây hại cho con người, cho môi trường mà còn gây ra rất nhiều khó khăn cho việc xử lý. Vậy nên, tốt nhất là mọi người nên phòng tránh hoặc xử lý ngay lập tức khi phát hiện dấu hiệu đường thoát nước bị nghẹt.

Tuy nhiên, để xử lý nghẹt đường thoát nước thì có rất nhiều cách khác nhau và mọi người cần phải ứng dụng đúng cách thì mới mang lại hiệu quả thông nghẹt được. Vì vậy, trước khi tiến hành thông nghẹt đường ống thoát nước thì mọi người phải tiến hành khảo sát, đánh giá và tìm ra nguyên nhân gây nghẹt là gì.

Nghẹt đường thoát nước do nguyên nhân gì gây ra?
 

Tình trạng đường thoát nước bị tắc nghẹt thì có khá nhiều nguyên nhân để chỉ ra, chúng tôi sẽ liệt kê các nguyên nhân gây tắc nghẹt đường ống thoát nước phổ biến ngay sau đây:

- Đường thoát nước bị tắc nghẹt do rác thải:

Nhiều đường cống lớn hay các đường cống bên trong nhà có khả năng bị tắc nghẹt do rác thải sinh hoạt hằng ngày của mọi người. Nhiều người không để ý hoặc chủ quan nên thường xả rác thải vào đường cống và dội nước cho trúng trôi đi. Tuy nhiên vì đường cống quá nhỏ hoặc do lâu ngày nên rác thải tích tụ dần và gây ra tình trạng tắc nghẹt đường thoát nước rất nghiêm trọng.

nghẹt đường thoát nước do nguyên nhân nào gây ra
Nghẹt đường thoát nước do nguyên nhân nào gây ra?

- Đường thoát bị nghẹt do chất thải sinh hoạt:

Nhiều đường cống bên trong nhà, đặc biệt là đường cống sàn nhà bếp hoặc đường cống thoát bồn rửa chén thường bị tắc nghẹt do các chất thải như: vụn thức ăn thừa, nguyên liệu chế biến thực phẩm,... hoặc bồn cầu, đường cống cũng bị tắc nghẹt do chất thải quá nhiều, hầm cầu bị đầy,...

>> Xem thêm: Cách khử mùi hôi trong phòng tắm hiệu quả nhất

- Đường cống thoát nước bị nghẹt do dầu mỡ:

Dầu mỡ là những chất khó phân huỷ trong môi trường thường và do có tính chất bám dính cao nên thường tích tụ bên trong đường cống thoát nước. Sau một khoảng thời gian tích tụ và đầy dần thì chúng bắt đầu khô lại và gây tắc nghẹt đường cống thoát nước. Đây cũng là nguyên nhân gây nghẹt đường thoát nước khó xử lý nhất.

nguyên nhân gây tắc nghẹt cống thoát nước là gì
Nguyên nhân gây tắc nghẹt cống thoát nước là gì?

Với những nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẹt đường cống thoát nước như trên thì sẽ có những cách thực hiện thông nghẹt tương ứng. Khi đã xác định được nguyên nhân gây tắc nghẹt đường cống thoát nước là gì, bạn hãy áp dụng những cách thực hiện mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây nhé!

Cách thông nghẹt đường thoát nước hiệu quả nhất
 

Dựa trên những hiện trạng đường cống thoát nước trên thì bạn có thể ứng dụng những phương pháp tương ứng để xử lý cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng.

+ Đối với các đường cống bị tắc nghẹt không quá nghiêm trọng hay do các nguyên nhân như rác thải nhỏ thì bạn có thể ứng dụng cách thông nghẹt bằng pittong để xử lý. Lưu ý rằng cách này chỉ ứng dụng cho các đường cống nhỏ bên trong nhà thôi nhé.

đâu là cách thông nghẹt đường thoát nước tốt nhất
Đâu là cách thông nghẹt đường thoát nước tốt nhất?

Với lực đẩy từ việc sử dụng pittong, áp suất bên trong đường cống sẽ được tăng lên và đẩy rác thải bên trong đường cống xuống. Bạn chỉ cần dùng nước dội xuống đường cống một lần nữa để làm sạch lại đường cống là xong. Như vậy là bạn đã có thể thông nghẹt đường cống bị tắc nước rồi đấy. Nếu cách này không có hiệu quả gì, hãy tiến hành đánh giá lại nguyên nhân gây tắc nghẹt là gì hoặc thực hiện lại những thao tác cơ bản nhé!

+ Đối với đường thoát nước bị nghẹt do dầu mỡ:

Thông thường, không có cách nào có thể xử lý triệt để được đường thoát nước mà bị tắc nghẹt bởi dầu mỡ ngoài phương án thay thế đường cống mới. Bởi vì khi dầu mỡ đã đóng cục bên trong và khô lại thì chẳng thể cứu vãn được nữa.

Tuy nhiên, hiện nay đã có cách xử lý tình trạng này, thậm chí là triệt để, đó chính là giải pháp sử dụng các loại chế phẩm vi sinh. Những sản phẩm này sẽ giúp bạn đưa một lượng lớn vi sinh vật vào bên trong đường cống để chúng “ăn” hết các chất béo, chất hữu cơ và dầu mỡ. Hay nói cách khác, môi trường đầy chất béo, dầu mỡ tích tụ như vậy là môi trường cực kỳ tốt để vi sinh vật phát triển.

xử lý đường thoát nước bị nghẹt dầu mỡ bằng cách nào
Xử lý đường thoát nước bị nghẹt dầu mỡ bằng cách nào?

Khi sử dụng giải pháp này, bạn không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì nữa, bởi hiệu quả thông nghẹt đường cống bằng cách này chắc chắn sẽ rất lớn. Nhiều người lo ngại các vi sinh vật sẽ gây hại cho sức khoẻ, nhưng đừng lo lắng vì đây là những vi sinh vật có lợi, và chúng sẽ giúp bạn xử lý bất kì loại chất béo, dầu mỡ hay chất thải hữu cơ nào đi vào đường cống.

>> Xem thêm: Đâu là phương pháp xử lý dầu mỡ trong nước thải tốt nhất?

+ Đối với đường thoát nước bị nghẹt do chất thải khó phân huỷ

Một trong những cách tốt nhất mà được mọi người ứng dụng để giải quyết tình trạng chất thải khó phân huỷ gây tắc nghẹt đường thoát nước là sử dụng các loại bột thông cống. Bột thông cống với tính chất hoá học cực mạnh, có thể quét sạch các chất thải gây nghẹt đường cống chỉ sau một khoảng thời gian phân huỷ chúng.

Trên đây là những cách thông nghẹt đường thoát nước tốt nhất, đơn giản nhất mà bạn nên áp dụng để mang lại hiệu quả thông nghẹt đường thoát nước cho ngôi nhà của mình. Chúc bạn thành công!

Tags: cách thông ống thoát nước bị tắc, thông tắc đường ống nước sạch, cách làm tan mỡ trong ống thoát nước, cách thông ống nước thải bị tắc, cách thông cống nhà tắm bị tắc, cách thông ống nước sinh hoạt, nguyên nhân tắc đường ống nước, cách thông ống nước bồn rửa bát