Công ty Thông Cống Nghẹt Phát Đạt tại quận 7: 0979088561

Cấu tạo chi tiết của bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn cấu tạo của bồn cầu bệt và cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm một cách cụ thể, chi tiết nhất kèm theo những tính năng nổi bật của từng bộ phận. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho bạn một vài lưu ý quan trọng khi sử dụng bồn cầu để có thể bảo vệ sức khỏe, kéo dài thời gian sử dụng cho thiết bị, hãy cùng nhau tìm hiểu ngay thôi nào!

Cấu tạo chung của các loại bồn cầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bồn cầu tới từ các thương hiệu khác nhau, chúng đa dạng về mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng, thương hiệu. Có những loại bồn cầu có thể tự động khiến người ta không cần phải chạm tay vào nắp bồn cầu khi mở ra, có khả năng chống bẩn, sưởi ấm và tự động xả nước sau khi sử dụng xong và rất tiết kiệm nước,...

Tuy nhiên, bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm là 2 loại bồn cầu được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống tự hoại. Mặc dù phổ biển như vậy nhưng cấu tạo của chúng như thế nhưng không phải ai cũng biết để lựa chọn lắp đặt theo mục đích sử dụng cho thích hợp. Vì vậy chúng tôi xin giới thiệu cho bạn cấu tạo chi tiết từ A đến Z của 2 dòng sản phẩm này.

 

Cấu tạo chung của bồn cầu

 

Cấu tạo chung của bồn cầu

 

Nhưng trước khi đi vào phân tích chi tiết cấu tạo của từng loại, chúng tôi sẽ nói sơ qua về cấu trúc của bồn cầu nói chung để từ đó giúp bạn có thể dễ dàng hình dung hơn. Cụ thể bao gồm:

- Nguồn cung cấp nước

- Bệ hoặc bệt để có thể ngồi

- Hệ thống ống thoát các chất thải

Cấu tạo của bồn cầu bệt

Bồn cầu bệt ngày càng được chế tạo và sản xuất theo nhiều kiểu dáng, kích thước, màu sắc khác nhau để đáp ứng yêu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. Nhưng cấu cấu bồn bệt hầu hết được chia làm 4 bộ phận chính như sau:

- Két nước bồn cầu

- Thân bồn cầu hay còn gọi là bệ ngồi

- Nắp bồn cầu

- Vòi xịt

Trong mỗi một bộ phận của cấu tạo bồn cầu bệt lại có những chi tiết nhỏ hơn, đảm đương những tính năng đặc thù khác nhau, chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết từng bộ phận nhé!

Két nước bồn cầu bệt

Két nước xả là nơi tiếp nhận nước từ nguồn cung cấp nước để phục vụ cho hoạt động xả thải, cuối trôi nước tiểu và phân xuống bên dưới ngăn chứa của hầm cầu. Cấu tạo chi tiết của két nước bồn cầu bao gồm 9 bộ phận:

1 - Ống nạp đầy nước sau mỗi lần nhấn xả

2 - Phao điều chỉnh mực nước sao cho phù hợp với trong két

3 - Lẫy gạt nước, đây chính là bộ phận tay gạt xả hoặc nút nhấn xả

4 - Phần khung vỏ két có tác dụng chứa nước và các thiết bị bên trong

5 - Van để xả nước

6 - Đường chống trào dùng để ngăn chặn nước tràn ra sàn nhà

7 - Van để bơm nước

8 - Nút nhấn xả nước

9 - Đường để nước chảy xuống bồn cầu

 

Cấu tạo két nước bồn cầu

Cấu tạo két nước bồn cầu

 

Thân bồn cầu bệt

Đây chính là vị trí mà bạn ngồi xuống để đi vệ sinh, bên trong thân bồn cầu sẽ là nơi chứa các chất thải. Cấu tạo của thân bồn cầu bệt bao gồm 7 bộ phận cấu thành:

1- Đường để thoát chất thải xuống hầm chứa

2- Đập ngăn nước

3- Đường để chất thải đi

4- Diện tích chứa nước bồn cầu

5- Lượng nước được giữ lại nhờ đập ngăn nước để tránh mùi hôi

6- Đường để nước xả từ bình chứa xuống bồn cầu

7- Phần khung bên ngoài thân bồn cầu

 

Cấu tạo thân bồn cầu bệt

Cấu tạo thân bồn cầu bệt

 

Nắp bồn cầu bệt

Bên cạnh tác dụng để trang trí, nắp bồn cầu còn có tính năng ngăn chặn tối đa sự ohats tán của các loại vi khuẩn bay ra bên ngoài nhà vệ sinh và những khu vực lân cận. Các chuyên gia môi trường cho rằng vi khuẩn bên trong môi trường có thể bay lên tới độ cao 25cm so với bệ ngồi, chính vì vậy bạn cần đậy nắp bồn cầu khi xả nước.

Vòi xịt bồn cầu bệt

Vòi xịt này được thiết kế lắp đặt hầu như tách biệt với bồn cầu nhưng tính năng chủ yếu của bộ phận này là dùng để xịt rửa hậu môn sau khi đi đại tiện, xịt rửa toilet, sàn nhà vệ sinh cho nên được khuyến khích trang bị đồng bộ cùng bồn cầu. Bộ phận này sẽ kích hoạt dòng chảy nguồn nước bằng tay. Từ đó, khi muốn dùng chỉ cần nhấn vào nút ở đầu của vòi, nước từ bên trong nguồn cung cấp sẽ được chảy ra.
Cấu trúc vòi xịt của bồn cầu bệt bao gồm 4 bộ phận:

1- Đầu vòi

2- Dây vòi

3- Gác cài

4- Gioăng cao su

 

Cấu tạo của vòi xịt bồn cầu

 

Cấu tạo của vòi vịt bồn cầu

 

Lưu ý

Bồn cầu bệt nếu xét theo cấu tạo thì được chia làm 2 loại, bồn cầu bệt 1 khối và bồn cầu bệt 2 khối. Loại bồn cầu bệt 1 khối thì phần két xả nước và phần thân bồn cầu gắn liền với nhau thành 1 khối. Tương tự như vậy, bồn cầu bệt 2 khối thì két nước xả với thân bồn cầu sẽ được tách rời. Khi bắt đầu lắp đặt loại 2 khối này thì thợ sẽ bắt vít 2 bộ phận này với nhau. Mục đích của việc tạo ra bồn cầu bệt 2 khối là để trong quá trình vận chuyeenrsex diễn ra dễ dàng, đóng gói nhỏ gọn hơn.

Hiện nay cũng xuất hiện nhiều loại bồn cầu bệt đã được cải tiến, sử dụng công nghệ cảm ứng điện từ tuy nhiên cấu tạo bồn cầu thông minh này không khác so với các loại bồn cầu truyền thống. Bạn chỉ cần bước vào nhà vệ sinh thì bồn cầu sẽ tự mở nắp, sáng đèn đồng thời sưởi ấm cho bệ ngồi. Việc của bạn chỉ là ngồi xuống và sử dụng một cách thoải mái.

Khi giải quyết xong nhu cầu của bản thân, bạn chỉ cần bấm nút được trang bị sẵn và nước sẽ tự rửa cho bạn một cách sạch sẽ. Đối với tính năng thông minh này còn có chế độ cho mọi đối tượng sử dụng như trẻ nhỏ, người già, đàn ông, phụ nữ,...Thiết bị thông minh này sẽ tự động xả nước khi bạn đứng lên rồi sau đó tự động đóng nắp chống mùi hôi cực hiệu quả.

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

So với bồn cầu bệt thì cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm có thiết kế giản lược hơn nhiều, hầu hết chỉ gồm một khối nguyên. Theo đó, cấu trúc bồn cầu ngồi xổm sẽ gồm 2 bộ phận chính là bộ xả nước và bệ ngồi.

 

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

 

Bộ xả nước bồn cầu ngồi xổm

Thường thì nó sẽ được gắn ngay phía trên bồn cầu để xả nước sau khi đi vệ sinh. Không phải toàn bộ cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm đều có bộ phận xả nước này, mà chỉ thấy ở bồn cầu ngồi xổm được cải tiến. Đối với những dạng bồn cầu ngồi xổm trước kia, bạn phải dùng xô, chậu để hứng nước vào sau đó mới có thể dội chất thải trôi xuống dưới.

Bệ ngồi bồn cầu ngồi xổm

Nó là vị trí để bạn ngồi xổm xuống và đi vệ sinh vào đó. Bên trong cũng có lỗ để thoát chất thải vào đường ống thoát xuống hầm chứa như bồn cầu bệt và đập ngăn nước để giữ lại một lượng nước nhất định, tạo ra một môi trường chân không nhằm ngăn mùi hôi bị trào ngược lên.
Ngoài 2 bộ phận chính bên trên thì bạn cũng có thể dùng vòi xịt bồn cầu để tăng tiện ích. Tuy nhiên trong trường hợp này thì vòi xịt vẫn là thiết bị tách rời, không nằm trong cấu trúc bồn cầu ngồi xổm.

Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm tuy đơn giản nhưng vẫn được tin tưởng sử dụng bởi một số lợi ích nó mang lại như tiết kiệm diện tích, giá thành rẻ, lắp đặt dễ, đi vệ sinh nhanh gọn và tư thế sử dụng thực sự có lợi cho sức khỏe người dùng theo nghiên cứu của các nhà khoa học.

Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu – bộ phận quan trọng nhất

Cấu tạo bộ xả nước của bồn cầu bệt

Như đã chia sẻ ở phần trên, cấu tạo bộ xả nước của bồn cầu gồm ống cạp nước, phao, van xả nước, đường chống tràn, van để bơm nước, nút nhấn xả nước và đường ống thoát nước xuống bồn cầu.

Ống nạp nước có nhiệm vụ nạp lại đầy nước sau mỗi lần sử dụng. Phao có tác dụng kiểm tra mực nước, ngăn nước trào qua miệng két nước. Van xả nước được nối liền với lẫy gạt nước bằng một sợi dây nhỏ.

Khi người sử dụng gạt lẫy xả nước sẽ tác động đến sợi dây, kéo van xả nước mở nhằm để nước chứa trong két nước chạy qua đường nước xuống thẳng bồn cầu, cuốn trôi hết chất thải. Đường chống trào trong két nước của bồn cầu ngồi bệt sẽ phát huy khả năng khi khóa nước hoặc phao hoạt động không ổn định, giúp nước tràn thẳng xuống toilet mà không bị chảy xuống nền nhà.

Cấu tạo bộ xả nước của bồn cầu ngồi xổm

Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm với bộ phận xả nước gồm đường ống thoát nước được nối thông với bệ ngồi, có van khóa nước. Khi xả nước, lượng nước chảy xuống nhiều hay ít, nhanh hay chậm là tùy thuộc vào người sử dụng điều chỉnh như thế nào.

Cũng có những loại bồn cầu bệt thiết kế theo kiểu dáng hiện đại, bổ xả nước bồn cầu được trang bị phao, van phao, cột nước, nút xả nước như với bồn cầu ngồi bệt, tự động bơm nước lên, tự động điều chỉnh mức nước,...

Nguyên lý hoạt động chung của bồn cầu

Hiện nay những loại bồn cầu có mặt trên thị trường Việt Nam đều hoạt động theo nguyên tắc tương tự nhau. Tuy cấu tạo của bồn cầu bệt có phần phức tạp hơn bồn cầu ngồi xổm nhưng bộ phận xả nước của chúng vẫn hoạt động theo nguyên lý chung đó là:

Sau khi đi vệ sinh xong thì các chất thải sẽ được giữ lại ở dưới đáy của bồn cầu. Khi bạn xả nước, nước sẽ theo các rãnh chảy thẳng xuống lòng bồn cầu. Tại đây nước sẽ đi theo vòng trong tạo áp lực mạnh để giúp đẩy các chất thải xuống đáy toilet một cách nhanh và sạch nhất.

Khi nước đã cuốn trôi các chất thải đi xuống đáy bồn cầu thì sẽ ép hết chất thải xuống dưới bể phốt. Đập ngăn nước ở phía dưới đáy bồn cầu sẽ đóng lại, chặn phần nước sạch được xả xuống dưới với ống dẫn chất thải, giữ lại một lượng nước sạch trong lòng bồn cầu vừa có tác dụng ngăn mùi hôi bốc lên từ bể phốt.

Ưu nhược điểm khi dùng bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm

Bồn cầu bệt

Ưu điểm: Khi sử dụng loại bồn cầu này không gây tê mỏi chân như bồn cầu ngồi xổm, nhưng vẫn khiến người dùng mắc chứng lười tác động đến quá trình bài tiết.

Nhược điểm: Một số các nhà nghiên cứu cho rằng nếu như ngồi bồn cầu bệt lâu sẽ mắc các bệnh như đại tràng, khó tiêu, và các bệnh liên quan đến xương chậu.

Ngoài ra, nếu ngồi lâu còn gây ứ máu trong khoang chậu và khúc cong của tĩnh mạch trĩ, về lâu dài sẽ dẫn đến bệnh trĩ.

 

Ngồi bồn cầu bệt có thể gây hại cho sức khỏe

 

Ngồi bồn cầu bệt có thể gây hại cho sức khỏe

 

Bồn cầu ngồi xổm

Theo một vài nhà khoa học nghiên cứu cho thấy việc sử dụng bồn cầu ngồi xổm rất tốt cho sức khỏe. Khi bạn ngồi xổm thì quá trình tiêu hóa và bài tiết sẽ được diễn ra một cách dễ dàng nhất, vì khi bạn ngồi xổm độ uốn hông của bạn càng lớn thì trực tràng của bạn càng cao dẫn đến dễ đi vệ sinh hơn.

Ưu điểm:

- Tập thể dục khi đi vệ sinh: Tư thế ngồi xổm tương tự như tư thế squat giúp căng cơ chân, cơ mông và làm săn chắc phần thân dưới.

- Không cần tiếp xúc trực tiếp với thành bồn cầu: Nếu như dùng bồn cầu bệt bạn sẽ phải ngồi trên bề mặt đã được nhiều người sử dụng. Bạn có thể tránh được các bệnh về da vì không phải chạm vào bồn cầu cũng như bị dính bẩn.

- Thiết kế đơn giản, dễ vệ sinh: Với bồn cầu ngồi xổm có cấu tạo khá đơn giản thì việc vệ sinh, cọ rửa trở nên dễ dàng và nhanh gọn hơn nhiều.

Nhược điểm: Nếu bạn ngồi đi vệ sinh quá lâu có thể bị tê, nhức mỏi chân hoặc có thể bị chóng mặt nữa.

Một vài điểm cần chú ý khi sử dụng bồn cầu

Việc sử dụng bồn cầu mỗi ngày là điều không thể tránh khỏi vì đi vệ sinh là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người. Nhưng để kéo dài tuổi thọ cho bồn cầu đồng thời bảo vệ sức khỏe cho bản thân thì không phải ai cũng biết cách làm. Vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp một vài thông tin quan trọng để bạn lưu ý:

Tránh bỏ tất cả mọi thứ vào bồn cầu

Bồn cầu được tạo ra là để phục vụ nhu cầu đi vệ sinh, ngoài phân thải và nước tiểu thì bạn không nên bỏ bất cứ thứ gì vào bên trong nó kể cả giấy vệ sinh, đặc biệt là mấy loại giấy khó phân hủy, hoặc thức ăn thừa, dầu mỡ,...Vì chúng có thể sẽ gây tắc nghẽn đường ống, khiến cho hầm chứa đầy nhanh hơn.

 

Tránh đổ thực phẩm thừa xuống bồn cầu

 

Tránh đổ thực phẩm thừa xuống bồn cầu

 

Phải vệ sinh sạch sẽ bồn cầu thường xuyên

Việc duy trì thói quen vệ sinh, cọ rửa bồn cầu bằng các sản phẩm chuyên dụng cách đơn giản nhất để hạn chế sự sản sinh các loại vi khuẩn, ngăn ngừa mùi hôi thối bốc lên gây ô nhiễm và giúp cho trang thiết bị luôn sáng bóng như mới.

Trang bị các cách xử lý bồn cầu khi xảy ra sự cố

Khi bạn trang bị đầy đủ các cách xử lý bồn cầu gặp phải sự cố thì sẽ giúp bạn chủ động hơn, tránh làm gián đoạn việc sinh hoạt hằng ngày, hạn chế nguy cơ hỏng toilet và tiết kiệm được chi phí thuê dịch vụ.

Thông thường bồn cầu sẽ có thể phát sinh một số sự cố như sau: nghẹt bồn cầu, bồn cầu bị bốc mùi hôi mỗi lần xả nước, bồn cầu xả nước yếu, két nước bồn cầu không có nước, bồn cầu bị rỉ nước, bồn cầu xả nước kêu ục ục, bồn cầu bị thiếu hơi, bồn cầu thoát nước chậm,...Bạn cần tìm hiểu những cách khắc phục các sự cố nêu trên để có thể giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Cần học đi vệ sinh đúng cách

Điều cuối cùng bạn cần lưu ý đó là hãy học đi vệ sinh đúng cách vì nó là một trong những điểm quan trọng khi sử dụng bồn cầu. Nó liên quan mật thiết đến sức khỏe con người, giúp cho tinh thần thoải mái hơn, hạn chế mắc phải các bệnh về hậu môn trực tràng nguy hiểm.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho bạn tất tần tật về cấu tạo chi tiết của bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm rồi đó. Hy vọng bạn sẽ áp dụng được những kiến thức vừa đọc để hiểu kỹ về loại bồn cầu bạn đang sử dụng hơn, tránh những sự cố không đáng có xảy ra nhé!