Cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt 2 - 3 ngăn

Trong thời kì kinh tế phát triển như ngày nay, đời sống của người dân ngày một nâng cao và nhu cầu sử dụng bể tự hoại cũng do đó mà tăng dần. Thế nhưng, không phải ngẫu nhiên mà có thể thi công một công trình hầm chứa đảm bảo, đúng kĩ thuật và sử dụng lâu dài được. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt 2 - 3 ngăn sao cho hiệu quả và hợp lý!

Cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt 2 - 3 ngăn
Hãy thử tưởng tượng nếu trong nhà thiếu đi hầm chứa chất thải thì sẽ ra sao?
 
Hầm rút nước thải sinh hoạt đóng vai trò cực kì quan trọng đối với bất kì quy mô cơ sở hạ tầng nào vì nó không chỉ làm nhiệm vụ dự trữ và phân hủy chất thải mà còn đảm bảo vệ sinh môi trường. Để minh chứng cho điều này, bạn hãy thử tưởng tượng rằng nếu nhà mình chỉ có bồn cầu mà không có hầm chứa thì sẽ thế nào? Lúc đó, nước và chất thải sẽ được thải trực tiếp ra môi trường, điều này gây ra nhiều nguy hại đến sức khỏe của mọi người khi côn trùng, ruồi muỗi và vi khuẩn phát triển cực kì nhanh chóng trong “mảnh đất màu mỡ” này. Mặt khác, nếu xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt sai kĩ thuật hoặc đặt không đúng vị trí thì cũng không khác gì nhiều so với trường hợp không có hầm. Do đó bạn cần nắm rõ kiến thức về việc này để có một quy trình thi công bể phốt được hiệu quả!

1/ Hầm rút nước thải sinh hoạt là gì và cấu tạo, công dụng của nó ra sao?

 
Khái niệm, công dụng và nguyên tắc hoạt động
 
Hầm rút nước thải sinh hoạt thật chất là tên gọi khác của hầm tự hoại, bể phốt hay hầm cầu. Đây là nơi dự trữ các chất thải hữu cơ hàng ngày, rồi sau một thời gian chúng sẽ bị phân hủy thành nước, qua hệ thống lọc rồi xả ra ngoài theo đường ống thoát. Sở dĩ hầm chứa này là một phần bắt buộc khi xây dựng bất cứ cơ sở hạ tầng nào là vì chất thải cần được xử lý và làm sạch trước khi đưa ra môi trường để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe và cảnh quan xung quanh. 
 
Cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt
Hầm rút nước thải là gì và công dụng ra sao?
 
Về mặt cấu tạo, cách xây dựng hầm tự hoại thường được thi công 02 ngăn hoặc 03 ngăn thông với nhau, loại 3 ngăn là phổ biến nhất, đồng thời mỗi ngăn đều được thiết kế một nắp đậy trát kín để tránh tình trạng xì hơi ra ngoài. Các ngăn này bao gồm ngăn lắng, lọc và chứa có nhiệm vụ và công dụng khác nhau. Khi chất thải được đưa xuống hầm, ngăn chứa sẽ làm nhiệm vụ dự trữ chúng và phân hủy, sau một thời gian chất thải tiếp tục được đưa qua ngăn lắng để duy trì quá trình ăn mòn và phân hủy. Sau cùng chúng được đưa qua ngăn lọc và tại đây, chất thải đã hoàn toàn hóa lỏng và được lọc sạch rồi theo ống xả thoát ra ngoài.
 
Sơ đồ bản vẽ hầm rút nước thải sinh hoạt 02 và 03 ngăn
 
Dưới đây là bản vẽ thông dụng nhất của một hầm chứa tự hoại được các chuyên gia khuyên dùng, bạn có thể áp dụng để thiết kế công trình này cho ngôi nhà của mình:
 
Cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt hai ngăn
Sơ đồ bản vẽ bể phốt 02 ngăn
 
Và đây là hầm 03 ngăn thông dụng nhất
 
Cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt ba ngăn
Sơ đồ bản vẽ hầm chứa 03 ngăn
 

2/ Cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt 2 – 3 ngăn hiệu quả

 
Việc thi công xây dựng hầm chứa nước thải sinh hoạt sẽ dùng gạch hoặc bê tông làm nguyên liệu chính, tùy theo điều kiện và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Lưu ý rằng dù là hai hay ba ngăn thì bắt buộc phải có ngăn chứa và lắng được thông với nhau. Sau đây là các bước tiến hành xây dựng:
 
Bước 01: Xác định vị trí của hầm
 
Xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt
Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác vị trí của hầm rút sao cho phù hợp nhất
 
Ở khâu này, bạn cần định vị vị trí của hầm nhà mình sao cho phù hợp, tức là không ảnh hưởng đến sức khỏe và không gian xung quanh. Nói cách khác, bể phốt có thể được đặt trước, sau hay bên trong chính ngôi nhà tùy theo sự sắp xếp của gia chủ hay các kĩ sư thiết kế, miễn sao đảm bảo được tính lâu bền và an toàn của nó. 
Theo lời khuyên từ những chuyên gia, để bể phốt được hoạt động lâu dài mà không bị xuống cấp, hư hại, bạn nên đặt ở nơi khô ráo, cách xa mạch nước ngầm càng cao càng tốt, đồng thời phải gần cống thoát nước công cộng.
 
Bước 02: Tính toán chính xác thể tích và xây dựng hầm chứa 
 
Xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt ba ngăn
Kế đến là tính toán thể tích chứa phù hợp
 
Để việc xây dựng hầm cầu 2 – 3 ngăn tốt, bạn hoặc những người thợ phải có kinh nghiệm thự tế cũng như linh hoạt về cách tính toán. Có như vậy bể phốt mới có thể hoạt động bền vững lâu dài được, tránh tình trạng vừa đưa vào sử dụng vài năm đã bị đầy hay xì hơi, lúc này việc sửa chữa khắc phục là rất khó khăn vì bạn cần phải đào bới toàn bộ khu vực lên.
Tùy vào nhu cầu và số lượng thành viên của mỗi gia đình mà thể tích của hầm rút được tính toán cho phù hợp. Theo tiêu chuẩn chung, một bể tự hoại cần đáp ứng yêu cầu sau đây
 
V = Vư + Vk
 
Trong đó:
 
- V: Tổng dung tích hầm chứa
 
- Vư: Tổng thể tích ướt, phần này có 4 vùng: vùng tích lũy bùn và cặn bã, vùng chứa cặn bã chưa phân hủy, vùng tách rời cặn thừa thải và vùng tích lũy váng.
 
- Vk: Tổng dung tích phần lưu trữ
 
Kế đến là đặt ống hơi ở ngăn chứa với đường kính từ 28 – 35mm, phía trên có đặt ống thoát chữ T và cao hơn mái nhà để hơi thoát hẳn lên cao mà không quanh quẩn trong nhà. Bên trên các ngăn phải có nắp kiểm luôn được trái kín để khí không bị xì và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hút bể phốt sau này. Sau cùng, giữa các ngăn phải được thông với nhau bằng nối chứ L đặt ngược và bán kính của chúng sẽ vào khoảng 45 – 57mm.
 
 
Bước 03: Đổ nước vào bể trước khi đưa vào sử dụng
 
Xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt hai và ba ngăn
Đổ nước vào hầm chứa ngay khi xây dựng xong
 
Điều này sẽ tạo độ trơn tru và tạo điều kiện thuận lợi cho chất thải được lưu thông và dự trữ tốt. Nếu bạn không đổ nước vào hầm mà sử dụng ngay thì chất thải sẽ dễ dàng bị bám dính vào ống xả thải và khó có thể bị phân hủy trong hầm chứa được.
 
Trên đây là những thông tin về khái niệm, công dụng và cách xây dựng hầm rút nước thải sinh hoạt đúng tiêu chuẩn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.
 
================================
 
Hỏi: Chị Trần Trà My ngụ tại Thủ Đức, TP.HCM có thắc mắc: “Hệ thống bồn cầu nhà tôi bị nghẹt, mặc dù đã dùng nhiều phương pháp khác nhau nhưng vẫn không có tác dụng. Tôi nghi ngờ bể phốt đã đầy hoặc gặp sự cố gì đó vì hệ thống này đã được xây dựng gần 20 năm mà không được kiểm tra thông tắc định kì. Do đó tôi muốn muốn nhờ đến dịch vụ để sửa chữa nhưng còn băn khoăn về thời gian làm việc của công ty cũng như quy trình làm việc, giá cả và có chế độ bảo hành hay không? Mong được phản hồi sớm”.
 
Trả lời: Cảm ơn câu hỏi của chị và chúng tôi xin trả lời như sau:
 
Chúng tôi cảm ơn chị đã quan tâm đến công ty Phát Đạt. Xin giới thiệu đến chị rằng chúng tôi là một trong những đơn vị vệ sinh và thông tắc cầu cấu uy tín, nhiều kinh nghiệm và mức giá cả cạnh tranh hàng đầu trên toàn khu vực TP.HCM. Bên cạnh đó, từ sự yêu mến của nhiều quý khách hàng, chúng tôi không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ như thay đổi, nhập khẩu máy móc tân tiến từ nước ngoài như máy nén khí và máy sục áp suất cao… Đồng thời đội ngũ nhân viên được đào tạo và tuyển dụng nghiêm ngặt để đáp ứng mọi yêu cầu như nhiều kinh nghiệm, thái độ thân thiện và yêu nghề.
 
Về quy trình làm việc, chúng tôi có một quy trình khép kín từ khâu tiếp nhận thông tin, khảo sát thực trạng cho đến tiến hành thi công. Do đó bạn sẽ không cần phải lo lắng về mức độ hiệu quả của quy trình. Bên cạnh đó, các mức chi phí, giá cả của những loại hình dịch vụ đều minh bạch và niêm yếu cụ thể trên website. Ngoài ra, thời gian làm việc của chúng tôi là 24/7 cùng với chế độ bảo hành lâu dài sản phẩm dịch vụ chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
 
Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
 
CÔNG TY TNHH THÔNG CỐNG NGHẸT PHÁT ĐẠT
 
- Địa chỉ: 70/8 Huỳnh Tấn Phát, Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM.
 
- SĐT: 0979 088 561 – (028) 6275 1132
 
- Website: https://thongcongnghet.info/
 
Tags: cách làm hầm rút nước thải sinh hoạt, hầm rút nước thải bị đầy, hầm chứa nước thải gia đình, xây hầm tự thấm, thoát nước tự thấm, xử lý hầm nước thải, hầm cầu tự thấm, cấu tạo bể tự thấm.