Công ty Thông Cống Nghẹt Phát Đạt tại quận 7: 0979088561

Tiểu sử ca sĩ Mạnh Quỳnh - Ông hoàng nhạc vàng một thời

Ca sĩ Mạnh Quỳnh nổi lên từ những năm đầu 2000 bởi những ca khúc vô cùng da diết về quê hương mà anh dành tặng cho khán giả.

nam danh ca Mạnh Quỳnh
Nam ca sĩ Mạnh Quỳnh thời còn trẻ

Mạnh Quỳnh là ai ?

Nam ca sĩ có tên đầy đủ là Nguyễn Thanh Dũng. 

Mạnh Quỳnh sinh năm bao nhiêu ?

Anh sinh ngày 22 tháng 4 năm 1972.

Mạnh Quỳnh hiện tại bao nhiêu tuổi ?

Nam ca sĩ hiện tại 48 tuổi. 

Mạnh Quỳnh bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm nào ?

Nam ca sĩ bắt đầu hoạt động nghệ thuật năm 1996.

Mạnh Quỳnh có cung hoàng đạo nào ?

Cung hoàng đạo của nam ca sĩ là Kim Ngưu.

Mạnh Quỳnh đã có gia đình hay chưa ?

Anh hiện tại đã có 1 vợ ở Mỹ.

Mạnh Quỳnh hiện tại sống ở đâu ?

Anh hiện tại đang sinh sống và làm việc ở Mỹ.

Mạnh Quỳnh hát thể loại nhạc nào ?

Anh chủ yếu hát nhạc vàng.

Mạnh Quỳnh mang quốc tịch nào ?

Nam ca sĩ mang quốc tịch Việt Nam.

Mạnh Quỳnh và những thông tin về gia đình anh ?

Cha anh là một quân nhân Hoa Kỳ, gặp gỡ mẹ anh thành hôn. Một thời gian ngắn sau khi anh chào đời, cha anh bị mất tích trong chiến tranh. Tuy sinh ở Sài Gòn nhưng vì cuộc sống khó khăn, Mạnh Quỳnh được mẹ gửi về quê ở với ông bà suốt 15 năm tuổi thiếu thời. Năm 15 tuổi, anh lên Thành phố Hồ Chí Minh theo học bậc trung học và sống cùng mẹ tại ngôi nhà nằm trên đường Cao Đạt, Quận 5. Ngoài việc học văn hóa ở trường Trần Khai Nguyên, nam ca sĩ còn đi học tư về cổ nhạc với nghệ sĩ nổi danh Ngọc Ẩn ở gần nhà.

Tháng 9 năm 1992, hai mẹ con anh lên đường sang Hoa Kỳ định cư theo diện con lai. Trong gần 2 năm ở New York, cuộc sống Mạnh Quỳnh vừa đi làm ở một hãng điện tử vừa đi học thêm Anh văn vào buổi tối. Chỉ có hai mẹ con đùm bọc nhau nên Mạnh Quỳnh phải tạm bỏ dở việc học hành. Cuối cùng hai mẹ con quyết định dời về tiểu bang Minnesota và sống tại thành phố Burnsville cho đến nay. Tại đây Mạnh Quỳnh ghi tên học ngành điện toán song song với việc học về sáng tác, luyện thanh và guitar tại nhà do giáo sư người Mỹ hướng dẫn. Chỉ khoảng một năm sau, trong những lần hát giúp vui cho đám cưới, Mạnh Quỳnh đã được sự khuyến khích của bạn bè và anh đã thu một số nhạc phẩm và gởi sang trung tâm Người Đẹp Bình Dương. Giám đốc trung tâm này đã mời anh ký hợp đồng ngay sau đó. Và vì một trong những nhạc phẩm thu âm đầu tiên của ca sĩ Mạnh Quỳnh là bài "Gõ cửa" của nhạc sĩ Mạnh Quỳnh trước năm 1975, nên anh đã chọn tên người nhạc sĩ ấy làm nghệ danh của mình.

Mạnh Quỳnh song ca thành công và ăn ý nhất trên sân khấu với Phi Nhung. Ngoài ra còn có các nữ ca sĩ khác như Như Quỳnh, Hương Thủy, Tâm Đoan,...

Anh là giám khảo của chương trình Solo cùng Bolero 2016.

Mạnh Quỳnh trên sân khấu
Mạnh Quỳnh và nữ danh ca Phi Nhung

Mạnh Quỳnh và những chia sẻ về cuộc sống hải ngoại

Anh cho biết sau một năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì hiện tại, cuộc sống ở Mỹ ổn trở lại. Anh tâm sự: “Hiện tại, các dịch vụ bắt đầu mở lại rồi. Chứ khoảng 5, 6 tháng trước thì rất khó, mình không thể đi đâu được. Các sinh hoạt nghệ thuật ở hải ngoại thời điểm đó đều đóng cửa, không có tụ điểm nào dù nhỏ hay lớn. Mình đi ra đường còn không được đi ăn uống thì làm sao có thể tham gia các hoạt động nghệ thuật. Theo tôi nghĩ có thể nó sẽ còn kéo dài hơn nữa, trong vòng từ đây đến cuối năm thì công việc nghệ thuật mới trở lại bình thường”.

Cũng giống như các nghệ sĩ khác, dịch bệnh khiến Mạnh Quỳnh không thể tham gia các hoạt động ca hát. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của “người tình sân khấu" Phi Nhung bởi anh thừa nhận bản thân sống vì gia đình. Giọng ca Căn nhà màu tím tâm sự: “Dịch như vậy thì tôi có thời gian với con cái. Lo cho các con học hành, ăn uống nên tôi cũng rất bận rộn. Cái buồn của tôi là không được đi hát, chứ nếu ở nhà thì tôi cũng ổn, không đến nỗi. Tại vì tôi đi hát hai mươi mấy năm rồi, công việc của tôi là cuối tuần phải xách vali ra khỏi nhà. Bạn cứ tưởng tượng suốt một năm qua tôi không đi đâu hết thì làm sao mà chịu được. Đó là cái nỗi buồn của tôi, chứ để nói về tài chính, đời sống gia đình Mạnh Quỳnh không bị ảnh hưởng gì nhiều”.

Trước đó, một nghệ sĩ từng gây chú ý khi chia sẻ: “10 nghệ sĩ Việt ở Mỹ thì có 9 người rưỡi muốn về". Khi được hỏi về quan điểm này, Mạnh Quỳnh bày tỏ: “Điều đó đúng, nhưng cũng có thể sai. Có thể nghệ sĩ đó nghĩ rằng sinh hoạt ở hải ngoại bị mai một vì thế hệ trẻ sau này không nghe nhạc Việt nữa. Cho nên những ca sĩ nếu về Việt Nam được thì họ sẽ về. Nhưng không hẳn bất kỳ ca sĩ nào cũng muốn về Việt Nam. Với bản thân tôi, nghệ sĩ này nói đúng ở chỗ thị trường hải ngoại trong tương lai không còn mạnh mẽ như xưa, vì thế hệ trẻ sau này không còn nghe nhạc Việt".

gia đình mạnh quỳnh
Nam ca sĩ và vợ mình

Trước vấn đề nhiều nghệ sĩ khi sang Mỹ phải trang trải cuộc sống bằng nhiều nghề khác nhau, Mạnh Quỳnh chia sẻ: “Ở Mỹ được cái mình sống thoải mái, điều kiện sống dễ phát triển hơn. Nhưng để phát triển về ca hát thì tôi nghĩ rằng khi người ta quyết định ra nước ngoài để lập nghiệp thì đó là một sai lầm. Tại vì nếu đi sâu xa hơn, 10 năm trước, 20 năm trước người ta qua Mỹ để phát triển thị trường âm nhạc thì được. Nhưng bắt đầu từ bây giờ nếu có điều kiện phát triển ở Việt Nam thì nên ở lại, không nên đi nước ngoài". 

Mạnh Quỳnh và những chia sẻ về cuộc sống sau hôn nhân

 Còn về cuộc sống hôn nhân của Mạnh Quỳnh thì sao?

- Chúng tôi lập gia đình được khoảng 20 năm rồi, cho nên mẹ mấy đứa nhỏ cũng bằng lòng, chấp nhận cuộc sống như vậy. Tôi nghĩ mọi thứ cũng nhẹ nhàng. Bây giờ tôi đi hát cuối tuần, còn ngày thường ở nhà nên đâu ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình. Cô ấy khi lấy tôi cũng đã đưa ra những thỏa thuận chấp nhận sinh hoạt cuộc sống của tôi.

* Bà xã có ghen khi anh diễn chung với các đồng nghiệp nữ khác? Bí quyết giữ lửa hôn nhân của Mạnh Quỳnh là gì?

- Ghen thì tất nhiên phải có, nhưng cô ấy hiểu và biết rằng tôi chỉ là diễn thôi. Tôi diễn chung với Phi Nhung bao nhiêu năm nay mà không có gì thì làm sao diễn với mấy người khác có gì được. Tôi cứ đi hát xong là về với gia đình bởi trong cuộc sống ai cũng muốn điều đó. Ngày xưa mỗi tháng tôi sẽ diễn bốn đợt cuối tuần, còn bây giờ thì chỉ hai hoặc ba. Thời gian còn lại tôi ở nhà, dẫn con đi chơi, sinh hoạt ngoài trời để cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. Tôi rất khéo về vấn đề đó. Những lúc tôi đi diễn, bà xã ở nhà sẽ quán xuyến mọi thứ. Đối với tôi, từ ngày lập gia đình đến giờ, đây là lần đầu tiên tôi về Việt Nam lâu như vậy. Chứ đợt liveshow 2016, tôi chỉ về 3 tuần.

mạnh quỳnh và con
Nam danh ca cùng với 2 người con trai

Mạnh Quỳnh và một vài chia sẻ về Phi Nhung 

Cảm xúc của anh khi gặp lại Phi Nhung, bạn diễn gắn bó lâu năm?

- Khi hát với Phi Nhung, lúc nào tôi cũng có cảm xúc hết. Thời điểm này, đã gần một năm hai đứa không hát chung. Mặc dù chúng tôi có thể nói chuyện qua điện thoại nhưng để trình diễn trong một liveshow thì hai đứa chưa có cơ hội gặp nhau. Thứ nhất là tôi không thể về được, thứ hai là vì mọi sinh hoạt đều bị đóng cửa. Lần này, chủ đích của tôi là lo công việc chứ không nghĩ sẽ có một show diễn như vậy.
Đối với tôi, có thể diễn với nhiều nghệ sĩ nữ khác nhưng khi hát với Phi Nhung thì cảm xúc vẫn không thay đổi. Mặc dù 20 năm qua, hai đứa cũng lớn rồi. Chỉ có khác là khi diễn trên sân khấu, chúng tôi không còn những lúc âu yếm, nói chuyện tình tứ như xưa. Bây giờ lớn rồi, mình không còn tuổi đôi mươi để nói những câu yêu đương như thời trai trẻ được. Khi diễn với nhau, hai đứa giữ chừng mực, ý tứ hơn chứ không thể đùa giỡn như ngày xưa. Nhưng chúng tôi vẫn nói chuyện vui vẻ ngoài đời.

Là một người bạn thân thiết trong cuộc sống, có bao giờ Mạnh Quỳnh khuyên Phi Nhung nên yên bề gia thất chưa?

- Mặc dù hai đứa ở xa nhau nhưng lúc nào tôi cũng quan tâm, theo dõi cuộc sống của Phi Nhung. Tôi tôn trọng quyết định của Nhung. Bây giờ cô ấy cũng lớn rồi. Sống như vậy bao nhiêu năm nay, có thể Phi Nhung đã bằng lòng và có những niềm vui riêng. Nếu có một tình yêu khác, có thể Phi Nhung sẽ bị chi phối và không tập trung vào công việc, lo cho con cái. Khi lập gia đình riêng, dĩ nhiên cô ấy phải dành thời gian cho gia đình. Trong khi quan điểm của Phi Nhung là sống vì nghệ thuật, sống bằng các hoạt động từ thiện. Hơn nữa chuyện tình cảm còn do duyên nợ. Bây giờ Phi Nhung sống như vậy nhưng biết đâu khi gặp một người nào đó thì không thể “đỡ” nổi. Tình cảm mà, đâu thể nói trước được.

vẻ đẹp của nam danh ca Mạnh Quỳnh
Vẻ đẹp lãng tử của nam ca sĩ Mạnh Quỳnh

Mạnh Quỳnh và những bài hát trong sự nghiệp của mình

"Bến sông chờ"

"Cánh thư quê nhà"

"Hạnh phúc đơn sơ"

"Hạnh phúc đơn sơ 2"

"Lời ru của mẹ"

"Mai của lòng tôi"

"Mai em lấy chồng"

"Một căn nhà mướn"

"Người giàu cũng khổ"

"Người giàu tương tư"

"Nhẫn cỏ cho em 2"

"Nhẫn cỏ cho em 3"

"Vợ tôi"

"Tâm sự người hát nhạc buồn"

"Tình nghèo"

"Tôi vẫn yêu em"

"Vì tôi nghèo"

"Xuân nào bên mẹ"

Tân cổ "Bạc trắng lửa hồng"

Tân cổ "Chữ hiếu chữ tình

Tân cổ "Duyên nghèo"

Tân cổ "Đoạn cuối tình yêu"

Tân cổ "Đón xuân này nhớ xuân xưa"

Tân cổ "Đà Lạt hoàng hôn, Thương về miền đất lạnh"

Tân cổ "Hai đứa giận nhau"

Tân cổ "Hình bóng quê nhà"

Tân cổ "Hờn anh giận em"

Tân cổ "Mây chiều"

Tân cổ "Ngày tiễn đưa"

Tân cổ "Nhớ người yêu"

Tân cổ "Nếu chúng mình cách trở"

Tân cổ "Ơn nghĩa sinh thành"

Tân cổ "Phương trời xứ lạ"

Tân cổ "Phận gái thuyền quyên"

Tân cổ "Thành phố buồn"

Tân cổ "Xin làm người xa lạ"

Mạnh Quỳnh đẹp trai
Nam ca sĩ Mạnh Quỳnh tạo dáng trước ống kính

Ở trên là tiểu sử Mạnh Quỳnh cho những người chưa có thông tin nhiều về nam ca sĩ.