Công ty Thông Cống Nghẹt Phát Đạt tại quận 7: 0979088561

Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là gì? Vì sao nó lại là vấn đề được quan tâm và thảo luận nhiều bởi tất cả mọi người, từ các chuyên gia môi trường, nhà chính trị, nhà khoa học và kể cả những người dân bình thường cũng nằm trong số đó? Vậy nguyên nhân gây ra, hậu quả và cách khắc phục hiệu ứng nhà kính là gì? Chúng tôi xin giải đáp toàn bộ thắc mắc trên cho bạn tại bài viết ngày hôm nay.

Khái niệm hiệu ứng nhà kính

Bên cạnh khái niệm hiệu ứng nhà kính, với phần mở đầu này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ khí nhà kính là gì.

Khí nhà kính là gì?

Trước khi chia sẻ cho bạn biết về khái niệm hiệu ứng nhà kính, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích để giải thích cho thắc mắc khí nhà kính là gì bởi vì đây cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người.

Khí nhà kính là gì?
Khí nhà kính là gì?

Vậy thực tế khí nhà kính là gì? Đây là những loại khí có khả năng hấp thụ bức xạ sóng dài (hay còn được gọi là tia hồng ngoại) phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được ánh sáng mặt trời chiếu vào. Các loại khí này sẽ tiếp tục tỏa nhiệt cho Trái Đất và gây ra hiệu ứng nhà kính, được gọi là khí nhà kính. Các loại khí gây hiệu ứng nhà kính bao gồm 4 loại chính đó là CO2, H2O, CH4, O3.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Từ trước tới nay, mặc dù chúng ta đã được nghe đến rất nhiều về cụm từ hiệu ứng nhà kính nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết cặn kẽ thế nào là hiệu ứng nhà kính là hiện tượng gì, hiệu ứng nhà kính trong tiếng Anh được gọi là gì, cũng như bản chất thật sự của hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, hãy cùng nhau nghiên cứu thật kỹ về hiệu ứng nhà kính nhé!

Trong tiếng Anh, hiệu ứng nhà kính có tên gọi là Greenhouse Effect, nó được khám phá bởi nhà khoa học Joseph Fourier vào năm 1824, thông qua một vụ nổ lớn trong khí quyển làm nhiệt độ của một vùng tăng lên. Hiện tượng này là để chỉ hiệu ứng xảy ra khi nguồn năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời xuyên qua những khung cửa sổ hoặc các mái nhà bằng kính, rồi sau đó chúng được hấp thụ và phân tán trở lại tạo thành nhiệt lượng và sưởi ấm hoàn toàn không gian bên trong chứ không chỉ riêng những khu vực được chiếu sáng.

Nhưng quá trình đó diễn ra không hoàn toàn, luôn xuất hiện một lượng các tia sóng bức xạ của mặt trời được mặt đất và đại dương phản xạ trở lại thành bức xạ nhiệt sóng dài và nó được hấp thụ bởi các khí có trong khí quyển như CO2, NO2, CH4, hơi nước,...đóng vai trò như một tầng kính bao quanh bề mặt Trái Đất.

Hiệu ứng nhà kính là gì?
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Nếu như những loại khí nhà kính được nêu ở phần trên tồn tại với nồng độ vừa phải thì sẽ giúp cho Trái Đất của chúng ta không quá lạnh lẽo. Nhưng khí nhà kính tồn tại với nồng độ cao thì sẽ làm cho bầu khí quyển trên bề mặt của Trái Đất nóng lên và trở thành mối lo ngại chung của toàn nhân loại trên thế giới.

Hiện tại, hiện tượng nhà kính ở Việt Nam đã khá trầm trọng, và trên thực tế nước ta là 1 trong số 5 quốc gia phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ hậu quả mà nó gây ra. Bạn có thể xem qua sơ đồ cơ chế của hiệu ứng nhà kính dưới đây để hiểu rõ hơn.

Sơ đồ cơ chế của hiệu ứng nhà kính

Sơ đồ cơ chế của hiệu ứng nhà kính

Một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình

Để giúp cho bạn có cái nhìn chân thực hơn, rõ nét hơn, trong nội dung của phần này sẽ chỉ ra một vài hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình sau đây:

Hiện tượng biến đổi khí hậu Trái Đất

Toàn bộ các hoạt động tạo ra sự gia tăng của các chất khí nhà kính là nguyên nhân chủ yếu của biến đổi khí hậu. Hiện tượng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu được giới hạn trong một vùng nhất định hoặc có thể ảnh hưởng tới toàn cầu tùy thuộc vào mức độ tồn đọng của các chất khí.

Hiện tượng băng tan

Giải thích cho hiện tượng hiệu ứng nhà kính này, các nhà khoa học đưa ra ý kiến rằng đó là do quá trình tích lũy các chất khí gây hiệu ứng nhà kính lâu dài sẽ làm Trái Đất nóng lên làm cho thể tích nước giãn nở, hậu quả chính là gây tăng tỉ lệ băng tan ở hai cực.

Một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình

Một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình

Hiện tượng cháy rừng tự phát

Được biết tin từ hệ thống khoa học do Liên Hiệp Quốc bảo trợ - Ủy ban Liên Chính Phủ về sự thay đổi khí hậu thì điều kiện khí hậu ấm nóng hơn, và khô hơn do hiệu ứng nhà kính tăng cao cũng có mối liên hệ mật thiết đến hiện tượng cháy rừng càng ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong thập niên gần đây.

Hiện tượng hạn hán hoặc ngập lụt

Các nhà khoa học đã giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính này nguyên nhân là do các chất khí nhà kính làm cho hệ sinh thái bị biến đổi, khiến cho nhiều khu vực bị hạn hán kéo dài quanh năm, một vài nơi lại bị ngập úng, lụt lội trong một khoảng thời gian dài do lượng mưa tăng lên thêm 7 – 11%.

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính phổ biến

Sau khi đọc được thông tin của phần bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được khái niệm của hiệu ứng nhà kính rồi đúng không nào. Vậy tiếp theo đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân của hiện tượng này là gì.

Vậy tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính là gì? Theo phân tích của các chuyên gia môi trường, nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính là do bức xạ sóng ngắn của mặt trời xuyên qua trực tiếp vào tầng khí quyển và chiếu thẳng xuống dưới mặt đất. Lúc này, mặt đất sẽ hấp thụ chúng và nóng dần lên, sau đó lại tiếp tục bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thụ gây tăng nhiệt độ không khí.

Vì vậy, có thể kết luận khí CO2 gây ra hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân chủ yếu. Nhưng ngoài khí CO2 thì còn có rất nhiều các chất khí khác gây ra hiệu ứng nhà kính. Vậy theo bạn thì còn loại khí nào làm phát sinh hiệu ứng nhà kính nữa không? Đáp án cho câu hỏi này chính là khí metan gây ra hiệu ứng nhà kính, bên cạnh đó còn có khí N2O, O3 và các khí CFC.

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Cụ thể, tỷ lệ % các chất khí gây nên hiệu ứng nhà kính được ước lượng như sau:

- CO2 là 50%
- Metan (CH4) là 16%
- CFC là 20%
- O3 là 8%
- N2O là 8%

Với các thông tin trên có thể khẳng định, nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính là do các chất khí thải nhà kính mà ra. Còn khí thải nhà kính là gì? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó là các loại khí có thể hấp thu các bức xạ sóng dài, điển là các chất vừa được chúng tôi liệt kê ở trên.

Ngoài ra, hiệu ứng nhà kính còn là hệ quả của những hoạt động phát thải khí nhà kính mà con người gây ra. Vậy những hoạt động nào tạo ra khí nhà kính? Dưới đây là một số thông tin thực tế mà chúng tôi thu thập được:

Hiệu ứng nhà kính còn là hệ quả của hoạt động xả thải

Hiệu ứng nhà kính còn là hệ quả của hoạt động xả thải

- Sử dụng năng lượng là 50%
- Hoạt động công nghiệp là 24%
- Hoạt động nông nghiệp là 13%
- Chặt phá rừng cây là 14%

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây ra hậu quả như thế nào? Đa số các nhà khoa học đều cho rằng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có mối liên quan mật thiết với nhau. Điển hình, khi hiệu ứng nhà kính vượt mức sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu, dẫn đến những thay đổi khí hậu trong nhiều thập kỷ, thập niên, làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Sau đây là một vài hậu quả của hiệu ứng nhà kính có thể xảy ra với nhân loại:

- Với sức khỏe con người: Nhiệt độ ngày càng tăng cao khiến thời gian nắng nóng cũng kéo dài theo, số người chết vì nắng nóng quá mức cũng tăng lên vì quá trình chuyển hóa sinh học và hóa học trong cơ thể bị mất cân đối. Sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ và lượng mưa cũng khiến cho dịch bệnh truyền nhiễm có cơ hội bùng phát, gây ra ô nhiễm môi trường sống.

- Với nguồn nước: Không những số lượng mà còn chất lượng của những nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu, nhà máy phát điện, nước từ các sông ngòi, kênh rạch, cũng đã bị ảnh hưởng trầm trọng từ sự tăng khí bốc hơi và các trận mưa rào thất thường. Các cơn mưa gia tăng còn gây ra lũ lụt khắp nơi, làm đầy các lòng chảo nối giữa những hệ thống sông ngòi trên thế giới.

- Với tài nguyên bờ biển: Hậu quả của hiệu ứng nhà kính là làm cho Trái Đất bị nóng lên, gây ra hiện tượng băng tan khiến mực nước biển dâng cao, làm nhấn chìm nhiều vùng trũng khiến diện tích đất quanh biển bị thu hẹp lại.

- Với lâm nghiệp: Nạn cháy rừng tự phát ngày càng nhiều, tài nguyên rừng cũng ngày càng cạn kiệt.

- Với sinh vật: Bên cạnh những hậu quả được nêu trên, thì sự thay đổi khí hậu do nhiệt độ tăng cao còn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của các sinh vật, khiến cho nhiều loài không còn nơi trú ngụ, và bị tuyệt chủng.

Những biện pháp làm giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất

Việc khắc phục hậu quả do hiệu ứng nhà kính gây ra là trách nhiệm của toàn thể nhân loại, không phải việc của riêng mình ai nhằm góp phần bảo vệ sự sống cho Trái Đất. Theo đánh giá của các chuyên gia, cách khắc phục hậu quả tốt nhất chính là những giải pháp giảm hiệu ứng nhà kính sau đây:

- Nghiêm cấm nạn chặt phá rừng, phải trồng thêm nhiều cây xanh có khả năng hấp thu CO2 cao nhằm ngăn chặn hiệu ứng nhà kính khí quyển.

- Tránh sử dụng các nhiên liệu hóa thạch, thay vào đó hãy dùng các nguồn năng lượng thủy triều, năng lượng gió, năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng thân thiện khác với môi trường.

- Tích cực tham gia xử lý môi trường, tìm hiểu biện pháp chuyển hóa khí CO2, Metan,...thành các chất khí có lợi cho môi trường. Ví dụ như người dân có thể học cách xây dựng hầm biogas cải tiến để tạo ra khí ga sinh học phục vụ cho việc nấu nướng, ngăn chặn các chất khí độc lan tỏa ra bên ngoài môi trường.

- Thực hiện tốt chính sách tiết kiệm điện, nước và các tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản,...cũng là một trong những giải pháp giảm hiệu ứng nhà kính mà mọi người dân đều phải đề cao.

- Nâng cấp cơ sở hạ tầng bằng cách xây dựng các công trình nhà ở dân sinh thân thiện, đường sá lưu thông thuận lợi nhằm giảm xả thải các chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính.

Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính

Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính

- Thay đổi mô hình trồng trọt, chăn nuôi và xây dựng thói quen sinh hoạt thích hợp với khí hậu như trồng các loại cây ngắn hạn, xây các nhà chống bão,...

- Ưu tiên sử dụng những phương tiện giao thông công cộng, nếu di chuyển ở khoảng cách gần thì hãy đi bộ thay vì dùng các động cơ nổ. Nếu như có thể, hãy làm việc ngay gần là biện pháp nhằm giảm hiệu ứng nhà kính tuyệt vời đấy!

- Việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không chỉ góp phần xây dựng xã hội vững mạnh, nâng cao đời sống kinh tế mà còn có thể giảm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, tư trang,...nên các chất khí nhà kính cũng sẽ giảm theo.

- Đẩy mạnh các công tác tuyên truyền để cho mọi cá nhân, đơn vị, tổ chức đều hiểu rõ về khái niệm hiệu ứng nhà kính cũng như ý thức được những hậu quả nặng nề mà hiệu ứng nhà kính gây ra cho nhân loại.

Qua bài viết ngày hôm nay, chúng tôi hy vọng sẽ giúp được cho bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì, đồng thời biết được nguyên nhân gây nên hiện tượng này và các giải pháp khắc phục nó.