https://thongcongnghet.info/

Cách xử lý đường ống nước bị rò rỉ hiệu quả

Đường ống nước ở nhiều khu vực trong nhà thường xảy ra nhiều vấn đề, trong đó có hiện tượng rò rỉ nước. Đây là một trong những hiện tượng phổ biến tuy nhiên nó cũng không kém phần cấp bách và đòi hỏi bạn phải giải quyết sơm.

Rò rỉ đường ống nước là tình trạng thi thoảng sẽ xuất hiện ở đâu đó trong nhà bạn. Có thể vì vậy nên nhiều người đã thấy quen dần với nó mà không quan tâm nhiều đến những ảnh hưởng mà nó có thể mang lại. Số lượng nước được sử dụng hàng tháng tăng vọt chính là hậu quả của việc rò rỉ nước và nghiêm trọng hơn là bạn đã lãng phí lượng nước sạch mà rất nhiều người mong muốn cũng không có. Chính vì thế, bạn nên nhanh chóng tiến hành xử lý đường ống nước bị rò rỉ hiệu quả.

Nguyên nhân khiến ống nước bị rò rỉ


Một số nguyên nhân mà chúng tôi giới thiệu sau đây sẽ cho bạn biết được vì sao đường ống nước lại bị rò rỉ, từ đó tìm ra phương pháp khắc phục hiệu quả.

Đường ống nước khi sử dụng lâu ngày thì những bộ phận bên trong có thể bị ăn mòn hay lỏng lẽo cho lực nước tác động thường xuyên. Điều này kiến cho các khớp nối đường ống nước có vết hở nên nước có thể dễ dàng đi ra ngoài.

Bên cạnh đó, việc đường ống bị nứt vỡ do va chạm trong quá trình sử dụng mà bạn không hề hay biết cũng khiến cho nó có nguy cơ rò rỉ nước. Có những trường hợp nước xả xuống dưới với tốc độ quá nhanh và lực quá mạnh cũng khiến cho những đoạn đường ống mục hay kém chất lượng bị vỡ khiến nước đi qua khu vực này chảy ra ngoài.

Một nguyên nhân khách quan khác nữa là khi lắp đặt đường ống, người thợ đã không cẩn thận làm cho chỗ khớp nối bị nứt nhưng không để ý đến, cho tới khi nó bị rò rỉ nước thì mới biết. Đồng thời, trong đường ống cũng có một bộ phận làm bằng cao su nên nếu nó bị vênh hay đứt thì nước vẫn có thể rò rỉ ra ngoài mà thôi.

>> Xem thêm: Nghẹt đường thoát nước thì xử lý như thế nào?
 

Nguyên nhân rò rỉ đường ống nước
Nguyên nhân rò rỉ đường ống nước

Dấu hiệu nhận biết đường ống nước bị rò rỉ


Việc rỉ nước ở các đường ống bạn có thể tự mình quan sát bằng mắt thường bằng viêc thấy đường ống đang rỉ nước hay vũng nước đọng lại ở khu vực nào đó mà không có vòi nước hay không tiếp xúc với nước. Chẳng hạn như, khi bạn đang ở tầng 1 và bạn nhận thấy nước cứ thể chảy xuống nhưng tầng trên nước không có đường thoát như thế thì có thể hiện tượng nước rò rỉ xuất hiện.

Những khu vực có vết nước loang cũng chính là một trong những dấu hiệu đáng lưu tâm vì rất có thể nước đã bị rò rỉ ở đâu đó nhiều đến mức loang ra các bờ tường khiến nó trong đậm màu hơn bình thường. Bên cạnh đó, nếu bạn nhận thấy tiền nước nhà mình trong những tháng gần đây có một sự tăng lên đáng ngờ thì bạn nên kiểm tra lại trong nhà mình xem có khu vực nào rò rỉ nước không nhé.

Trong mỗi gia đình đều có một đồng hồ đo nước nếu như bạn sử dụng nước máy nên khi bạn quan sát mà thấy đồng hồ cứ nhảy số dù lúc đó gia đình bạn không sử dụng bất kì lượng nước nào thì bạn cũng hãy chú ý nhé vì đó là dấu hiệu đường ống nước bị rò rỉ.
 

Dấu hiệu cho thấy rò rỉ đường ống nước
Dấu hiệu cho thấy rò rỉ đường ống nước
 

Cách xử lý đường ống nước bị rò rỉ hiệu quả


Thực hiện theo hướng dẫn khắc phục đường ống nước bị rỉ dưới đây để biết bạn cần làm những gì để giúp cho đường ống trong nhà không bị rò rỉ nước về sau nữa nhé.


1. Xác định khu vực nước bị rò rỉ


Nếu bạn là người không có chuyên môn trong các vấn đề này thì việc xác định nơi nước bị rò rỉ là một việc khá khó khăn. Tuy nhiên, thông thường nước sẽ rò rỉ ra ngoài tại các khớp nối hay những khu vực đường ống có vết nứt hay vỡ. Chính vì vậy bạn hãy tìm đến những nơi này để tiến hành kiểm tra xem nước bị rỉ ra từ đâu nhé.

Một trong những cách xác định tiếp theo là bạn xem tường nhà có những vết nước loang bất thường nào hay không cũng như theo dõi xem có vũng nước nào đọng trên nền nhà hay không, từ đó tìm đến nơi nước bị rò rỉ ra ngoài nhanh chóng.

>> Xem thêm: Giải pháp thông minh khi bồn rửa mặt thoát nước chậm
 

Cách sửa chữa rò rỉ đường ống nước
Cách sửa chữa rò rỉ đường ống nước
 

2. Tiến hành xử lý rò rỉ nước


Đối với trường hợp đoạn nối giữa hai ống bị lỏng sau một thời gian sử dụng thì bạn có thể mua ngay một loại băng keo lụa chuyên xử lý đường ống. Sau đó, bạn tiến hành quấn quanh khớp nối lại rồi mới lắp chúng vào, lúc này hai đường ống sẽ nhanh chóng khớp lại như ban đầu mà không còn khe hở cho nước khi qua nữa.

Đối với trường hợp đường ống nước bị nứt hay vỡ thì bạn có thể dùng cuộn băng keo đen để quấn quanh đường ống này. Băng keo đen có độ bám chắc chắn nên nhất định sẽ không khiến cho đường ống bị rò rỉ nước nữa. Hoặc nếu thấy đường ống bị giòn hay đã quá cũ kĩ thì bạn có thể thay đường ống nước mới để khắc phục ống nước bị rò rỉ hiệu quả.
 

Cách sửa chữa rò rỉ đường ống nước tại nhà hiệu quả
Cách sửa chữa rò rỉ đường ống nước tại nhà hiệu quả
 

Một cách khác có thể khiến cho đường ống bị nứt, vỡ trở nên lành lại mà không còn phải thay thế đó chính là keo dán. Thông thường những loại keo dán này được sử dụng cho đường ống nước làm bằng nhựa PVC nên nếu bạn có ống nước loại này thì hãy dùng keo dán lại nhé.

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ xong cách xử lý nước bị rò rỉ qua đường ống. Các bạn hãy thực hiện theo để đường ống nhà mình không còn bị chảy nhằm tiết kiệm nguồn nước cũng như không tốn một khoản chi phí nước lớn trong một tháng nhé.

Tags: cách xử lý ống nước bị vỡ, xử lý ống nước bị khoan thủng, cách sửa đường ống nước âm tường bị rò rỉ, cách quấn băng tan ống nước, cách bịt đầu ống nước, keo dán ống nước bị xì, cách sửa vòi nước nhựa bị rò rỉ, cách sửa vòi nước bị rò rỉ